Thuốc Esomeprazol 40Mg Stada điều trị trào ngược dạ dày, thực quản

Esomeprazol 40Mg Stada là thuốc điều trị viêm xước thực quản do trào ngược. Nó được sử dụng để điều trị dài hạn cho bệnh nhân viêm thực quản đã chữa lành để phòng ngừa tái phát và điều trị triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GERD).

Thuốc Esomeprazol 40Mg Stada là gì?

Esomeprazol 40Mg Stada là thuốc điều trị viêm xước thực quản do trào ngược. Nó được sử dụng để điều trị dài hạn cho bệnh nhân viêm thực quản đã chữa lành để phòng ngừa tái phát và điều trị triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GERD).

Esomeprazol 40Mg Stada2

Thành phần chính của thuốc là Esomeprazol 40mg (dưới dạng esomeprazol (magnesi dihydrat) vi hạt 22%) và các thành phần vi hạt esomeprazol 22%: Esomeprazol magnesi dihydrat, đường kính hạt tròn, manitol, natri carbonat, talc, titan dioxyd, hypromellose, dinatri hydrogen orthophosphat, natri lauryl sulphat, hypromellose phthalat, cetyl alcol.  Esomeprazol 40Mg Stada được chỉ định sử dụng cho các trường hợp như:

  • Điều trị bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GERD): Chữa viêm xước thực quản do trào ngược, điều trị dài hạn cho bệnh nhân viêm thực quản đã chữa lành để phòng ngừa tái phát và điều trị triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GERD).
  • Sử dụng kết hợp với phác đồ kháng khuẩn thích hợp để diệt trừ Helicobacter pylori. Làm lành loét tá tràng do nhiễm Helicobacter pylori và phòng ngừa tái phát loét dạ dày tá tràng ở bệnh nhân bị loét dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori.
  • Sử dụng cho bệnh nhân cần điều trị thuốc kháng viêm non-steroid (NSAID) liên tục: Thuốc có tác dụng chữa lành loét dạ dày do dùng thuốc NSAID. Và phòng ngừa loét dạ dày, loét tá tràng do dùng thuốc NSAID cho bệnh nhân có nguy cơ.
  • Điều trị hội chứng Zollinger-Ellison.

Cách sử dụng thuốc Esomeprazol 40Mg Stada điều trị trào ngược dạ dày, thực quản hiệu quả

Esomeprazol 40Mg Stada1

1. Đối với người lớn và trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên:

Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GERD):

  • Điều trị bệnh viêm xước thực quản do trào ngược: Uống Esomeprazol 40Mg Stada x 1 lần/ ngày trong 4 tuần. Nên điều trị thêm 4 tuần nữa cho bệnh nhân bị viêm thực quản chưa được chữa lành hay vẫn có triệu chứng dai dẳng.
  • Điều trị dài hạn cho bệnh nhân bị viêm thực quản đã chữa lành để phòng ngừa tái phát: Uống Esomeprazol Stada 20mg x 1 lần/ngày.
  • Điều trị triệu chứng trào ngược dạ dày-thực quản (GERD):Uống Esomeprazol Stada 20mg x 1 lần/ngày ở bệnh nhân không bị viêm thực quản. Nếu không kiểm soát được triệu chứng sau 4 tuần, bệnh nhân cần được chẩn đoán thêm. Khi đã hết triệu chứng, bác sĩ có thể kê đơn duy trì việc kiểm soát triệu chứng với liều Esomeprazol Stada 20mg x 1 lần/ngày. Người lớn có thể sử dụng chế độ điều trị khi cần thiết với liều Esomeprazol Stada 20mg x 1 lần/ngày. Đối với bệnh nhân trào ngược dạ dày-thực quản (GERD) đang sử dụng NSAID có nguy cơ phát triển loét dạ dày tá tràng, không nên kiềm soát triệu chứng bằng chế độ điều trị khi cần thiết.
  • Kết hợp với 1 phác đồ kháng khuẩn thích hợp để​ diệt trừ Helicobacter pylori, chữa lành loét tá tràng do nhiễm Helicobacter pylori và phòng ngừa tái phát loét dạ dày tá tràng ở bệnh nhân loét do nhiễm Helicobacter pylori: Esomeprazol Stada 20mg + 1g amoxicillin + 500mg clarithromycin, tất cả được dùng 2 lần/ngày trong 7 ngày.

Bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc kháng viêm non-steroid (NSAID) liên tục:

  • Chữa lành loét dạ dày do dùng thuốc NSAID: Uống liều thông thường Esomeprazol Stada 20mg x 1 lần/ngày. Thời gian điều trị 4 – 8 tuần.
  • Phòng ngừa loét dạ dày và loét tá tràng do dùng thuốc NSAID ở bệnh nhân có nguy cơ: Sử dụng Esomeprazol Stada 20mg x 1 lần/ngày.

Điều trị hội chứng Zollinger – Ellison:

Liều khởi đầu khuyến cáo là Esomeprazol Stada 40mg x 2 lần/ngày. Sau đó điều chỉnh liều theo tình trạng của từng bệnh nhân và tiếp tục điều trị khi còn chỉ định về mặt lâm sàng. Các dữ liệu lâm sàng cho thấy phần lớn bệnh nhân sẽđược kiểm soát với Esomeprazol Stada liều từ 80 – 160 mg/ngày. Khi liều hàng ngày lớn hơn 80mg, nên chia liều dùng thành 2 lần/ngày.

Esomeprazol 40Mg Stada

2. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi

Không nên dùng viên nang Esomeprazol Stada cho trẻ em dưới 12 tuổi vì chưa có dữ liệu.

3. Đối với bệnh nhân bị tổn thương chức năng thận

Không cần điều chỉnh liều Esomeprazol Stada ở bệnh nhân tổn thương chức năng thận. Do ít kinh nghiệm về việc dùng thuốc Esomeprazol Stada ở bệnh nhân suy thận nặng, nên thận trọng khi điều trị ở các bệnh nhân này.

4. Đối với bệnh nhân bị tổn thương chức năng gan

Không cần điều chỉnh liều Esomeprazol Stada ở bệnh nhân tổn thương gan ở mức độ từ nhẹ đến trung bình. Với bệnh nhân suy gan nặng, không nên dùng quá liều tối đa là Esomeprazol Stada 20mg.

5. Đối với người cao tuổi

Không cần điều chỉnh liều Esomeprazol Stada ở người cao tuổi.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Esomeprazol 40Mg Stada

Khi người bệnh xuất hiện bất kỳ một triệu chứng báo động nào như giảm cân không chủ ý, nôn tái phát, khó nuốt, nôn ra máu hay đại tiện phân đen và khi nghi ngờ hoặc bị loét dạ dày. Người bệnh có thể loại trừ bệnh lý ác tính vì điều trị bằng Esomeprazol 40mg Stada bởi nó có thể làm giảm triệu chứng và làm chậm trễ việc chẩn đoán.

Khi sử dụng Esomeprazol 40mg Stada làm thuốc ức chế bơm proton, đặc biệt khi dùng liều cao và trong thời gian dài (> 1 năm), thuốc có thể làm yếu xương (tăng nhẹ nguy cơ gãy xương hông, cổ tay và xương sống, chủ yếu xảy ra đối với người già hoặc khi có các yếu tố nguy cơ khác). Các nghiên cứu cho thấy các thuốc ức chế bơm proton như Esomeprazol 40mg Stada có thể làm tăng nguy cơ gãy xương từ 10 đến 40%. Bệnh nhân có nguy cơ loãng xương khi sử dụng Esomeprazol 40mg Stada phải được chăm sóc theo hướng dẫn lâm sàng hiện hành và cần được bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi.

Khi kê toa Esomeprazol 40mg Stada để diệt trừ Helicobacter pylori, bác sĩ cần xem xét các tương tác thuốc có thể xảy ra trong phác đồ điều trị 3 thuốc. Clarithromycin là chất ức chế mạnh CYP3A4 nên bạn cần xem xét chống chỉ định và tương tác đối với clathromycin khi dùng phác đồ 3 thuốc cho bệnh nhân đang dùng những thuốc khác chuyển hóa qua CYP3A4 như cisaprid.

Tình trạng hạ magnesi huyết có triệu chứng và không triệu chứng là báo cáo hiếm gặp trên bệnh nhân điều trị với các thuốc ức chế bơm proton như Esomeprazol 40mg Stada ít nhất 3 tháng. Hầu hết các bệnh nhân sau khi điều trị 1 năm có thể có nguy cơ này. Tác dụng không mong muốn nghiêm trọng bao gồm co cứng cơ, loạn nhịp tim và động kinh. Bệnh nhân cần phải bổ sung magnesi để điều trị hạ magnesi huyết hay ngừng sử dụng Esomeprazol 40mg Stada. Bác sĩ cần phải xem xét việc theo dõi mức magnesi huyết trong khi bắt đầu điều trị với thuốc Esomeprazol 40mg Stada và định kỳ sau đó ở những bệnh nhân phải điều trị lâu dài hoặc phải dùng thuốc Esomeprazol 40mg Stada chung với các thuốc khác như digoxin hay những thuốc gây hạ magnesi huyết (ví dụ thuốc lợi tiểu).

Giảm acid dạ dày do bất kỳ nguyên nhân nào, kể cả dùng thuốc Esomeprazol 40mg Stada ức chế bơm proton, làm tăng số lượng vi khuẩn thường trú trong đường tiêu hóa. Việc điều trị bằng thuốc Esomeprazol 40mg Stada ức chế bơm proton có thể làm tăng nhẹ nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do Salmonella và Campylobacter.