Người bị tiểu đường nên ăn gì để cân bằng đường huyết?

Tiểu đường là một căn bệnh xảy ra do tình trạng rối loạn chuyển hóa Insulin có thể gây ra nhiều biến chứng và hậu quả nghiêm trọng. Để điều trị bệnh tiểu đường, bệnh nhân cần tuần thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và duy trì một chế độ ăn uống hợp lý. Vậy người bị tiểu đường nên ăn gì để cân bằng đường huyết?

Người bị tiểu đường nên ăn gì để cân bằng đường huyết?

bị tiểu đường nên ăn gì2

1. Các loại rau củ, quả, nhiều chất xơ

Các loại rau xanh và trái cây ít đường có chứa nhiều chất xơ, các vitamin và các khoáng chất tự nhiên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra trong các loại rau quả này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Các loại rau củ nên ăn: Củ cải, cải xoăn, bông cải xanh,.. rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường bởi nó chứa cacbonhydrat và có lượng calo thấp.

Các loại trái cây có hàm lượng đường ít: bưởi, cam, táo, .. chứa nhiều vitamin tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy trái cây có 1 lượng đường nhất định, nhưng đây là loại đường chậm, phải trải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể. Nên nó giúp cho lượng đường huyết trong máu không có cao hoặc quá thấp. Đặc biệt, trái cây còn cung cấp các chất xơ và khoáng chất giúp kiểm soát đường trong máu.

2. Thực phẩm chứa tinh bột lành mạnh

Bị tiểu đường nên ăn gì? Người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều tinh bột, đường. Bởi vậy bệnh nhân nên ăn các thực phẩm thay thế tinh bột như ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt thay cho gạo trắng, khoai lang thay cho khoai tây.

3. Hạn chế chất đạm

Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm như thịt đỏ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà mà nên bổ sung đạm từ thực vật như các loại đậu, đậu hũ. Nên bổ sung chất đạm từ cá thay cho các loại thịt.

4. Các chất béo có lợi

Nguồn chất béo có lợi trong quả bơ, hồ đào, óc chó, dầu đậu phộng, dầu oliu giúp giảm nồng độ cholesterol. Nhưng đối với dầu oliu, bạn chỉ nên chế biến ở nhiệt độ bình thường, không nên sử dụng ở nhiệt độ cao bởi nó có thể sinh ra nhiều chất gây hại cho cơ thể.

bị tiểu đường nên ăn gì1

5. Nên ăn cá 

Đối với người bị tiểu đường nên ăn cá thay cho thịt bởi cá là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm và chất béo tốt cho cơ thể. Các loại cá biển như cá hồi chứa omega – 3 rất tốt cho cơ thể và có lợi cho tim mạch. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cá được chế biến dưới hình thức nấu, hấp, luộc, không nên ăn cá chiên rán, nhiều dầu mỡ.

6. Uống thảo mộc và những đồ uống khác

Bị tiểu đường nên ăn gì? Người bệnh tiểu đường rất dễ chán ăn do họ phải tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để có thể duy trì đường huyết. Nếu hương vị của các món ăn quá nhàm chán, bạn có thể thêm các loại gia vị thảo mộc trong khi chế biến như: quế, chanh, tỏi, ớt,  gừng, rau thơm sẽ giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng.

Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng các loại đồ uống như:

  • Trà
  • Cà phê
  • Các loại thảo mộc
  • Nước suối hoặc nước ép trái cây

Những thực phẩm người bị tiểu đường cần tránh

Người bị bệnh tiểu đường cần hạn chế hoặc cân bằng các loại thực phẩm sau:

1. Thực phẩm có hàm lượng GI cao

Bị tiểu đường không nên ăn gì? Để kiểm soát đường huyết, người bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn uống cân bằng GI cao và thấp. Thực phẩm có hàm lượng GI cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhiều hơn so với thực phẩm GI thấp. Nếu bạn chọn thực phẩm có GI cao, hãy hạn chế lượng thực phẩm cần chế biến và kết hợp những thực phẩm này với các thực phẩm giàu protein hoặc chất béo có lợi cho sức khỏe để giảm tác động đến lượng đường trong máu và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Các thực phẩm có hàm lượng GI cao bao gồm: bánh mì trắng, gạo phồng, gạo trắng, mì trắng, khoai tây trắng, quả bí ngô, bắp rang bơ, dưa, trái dứa….

2. Thực phẩm nặng carb

Carbonhydrate là một phần quan trọng trong các bữa ăn. Nhưng những người mắc bệnh tiểu đường lại cần hạn chế lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống cân bằng. Hoặc kết hợp carbohydrate với nguồn protein hoặc chất béo có lợi cho sức khỏe. Các loại thực phẩm cần hạn chế là gạo trắng, bánh mì, bột sắn dây, miến, các loại củ nướng

3. Trái cây có GI cao

Người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả, dứa, dưa hấu… bởi chúng chứa một lượng đường rất cao, không tốt cho sức khỏe người bệnh.

4. Chất béo bão hòa

Bị tiểu đường không nên ăn gì? Các loại chất béo không lành mạnh như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa không tốt đối với người bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo như thịt mỡ, nội tạng động vật, da của gia cầm. Hạn chế tối đa các thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, khoai tây chiên, và các món nướng,… bởi nó có chứa nhiều cholesterol có thể gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe.

bị tiểu đường nên ăn gì

5. Đường tinh luyện

Người mắc bệnh tiểu đường nên cố gắng hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa đường tinh luyện như: đồ ngọt, bánh ngọt, bánh quy, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các loại nước có ga…

6. Đồ uống có đường

Đồ uống có chứa nhiều đường như nước tăng lực, một số loại cà phê và nước ngọt có gas có thể làm mất cân bằng nồng độ insulin trong cơ thể.

7. Thức ăn mặn

Ăn thực phẩm chứa nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, không tốt đối với bệnh nhân bị tiểu đường.

8. Rượu

Uống rượu điều độ không gây rủi ro nghiêm trọng cho người mắc bệnh tiểu đường và cũng không ảnh hưởng đến việc kiểm soát glucose lâu dài. Nhưng những người sử dụng liệu pháp điều trị bằng insulin hoặc insulin có thể gây nguy cơ hạ đường huyết cao hơn khi uống rượu.

Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát đường huyết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm rõ nguyên tắc sau để tránh việc đường huyết tăng:

  • Nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày, không ăn nhiều trong 1 bữa để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
  • Ăn uống điều độ, đúng giờ, không để tình trạng quá đói hoặc quá no.
  • Không thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hàng ngày.
  • Nên có chế độ vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn.
  • Nên dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Trên đây là lời giải cho câu hỏi bị tiểu đường nên ăn gì? Hi vọng thông tin về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường ở bên trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc cân bằng đường huyết, giúp người bệnh có sức khỏe ổn định nhất.