Cách chọn máy đo tiểu đường đo đường huyết hiệu quả

Máy đo tiểu đường là một thiết bị y tế được sử dụng để đo nồng độ đường (glucose) tồn tại trong máu, giúp người bệnh theo dõi đường huyết định kỳ. Sử dụng máy đo tiểu đường giúp đảm bảo các thành viên trong gia đình nắm bắt được lượng đường trong máu luôn của cơ thể, kịp thời phát hiện các triệu chứng của bệnh tăng đường huyết và hạ đường huyết nếu có.

Máy đo tiểu đường là gì? Cách sử dụng máy đo tiểu đường để kiểm tra đường huyết

Máy đo tiểu đường là một thiết bị y tế được sử dụng để đo nồng độ đường (glucose) tồn tại trong máu. Nó rất hữu ích trong việc kiểm tra sức khỏe và đo chính xác độ đường trong máu.

Máy đo tiểu đường1

Thông thường, một chiếc máy đo tiểu đường có cấu tạo gồm 2 phần là que thử và thân máy. Hoạt động chính của thiết bị này nằm ở que thử. Tại đầu que thử sẽ có thuốc thử, thông qua phản ứng điện hóa giữa thuốc thử đầu que thử và lượng đường trong máu, máy sẽ hiển thị mức đường huyết tương ứng. Kết quả đo đường huyết tại nhà sẽ phản ánh mức đường huyết tại thời điểm kiểm tra.

Cách sử dụng máy đo tiểu đường để đo đường huyết:

  • Bước 1: Rửa tay sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn.
  • Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ như que lấy máu, máy đo, bông tẩm cồn, bông khô, khay chứa đồ. Lấy que thử cắm vào phần thân máy, máy sẽ tự động hiển thị màn hình.
  • Bước 3: Sát khuẩn ngón tay lấy máu (nên lấy máu ở ngón tay áp út để giảm đau) bằng cách dùng bông cồn sát khuẩn đầu ngón tay theo chiều xoắn ốc, sát từ trong ra ngoài, sau đó để phần đầu ngón tay khô tự nhiên.
  • Bước 4: Dùng cánh tay còn lại vuốt ngón tay từ trên xuống dưới để máu dồn xuống đầu ngón tay lấy máu, sử dụng bút chích máu chích nhẹ xuống đầu ngón tay lấy được 1 giọt máu tròn đều.
  • Bước 5: Thử đường huyết bằng cách đưa phần que thử tiếp xúc với giọt máu (tùy từng loại que khác nhau mà có cách đưa giọt máu khác nhau), sau đó đợi 3 giây để màn hình hiển thị kết quả.
  • Bước 6: Vệ sinh dụng cụ, bấm nút để tách que thử đã sử dụng ra khỏi máy.

Chỉ số đường huyết an toàn:

  • Trước bữa ăn: 90-130mg/dl (5,0- 7,2mmol/l)
  • Sau bữa ăn: 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l)
  • Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l)

Tuy nhiên, tùy theo từng lứa tuổi, giai đoạn bệnh, mức độ các biến chứng … mà mức đường huyết an toàn của mỗi người có thể khác nhau  nhưng sự khác nhau này không nhiều lắm.

Vì sao gia đình bạn cần có máy đo tiểu đường?

Vậy vì sao trong gia đình nên có một chiếc máy đo tiểu đường? Chúng ta đều biết, đường là một trong những nguồn năng lượng chính của cơ thể. Nó cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho hệ thần kinh cùng tổ chức não bộ. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định và luôn được duy trì ở mức ổn định.

Máy đo tiểu đường2

Tuy nhiên nếu lượng đường này tăng hay giảm xuống quá nhiều so với mức độ bình thường thì đây là một dấu hiệu bất thường của cơ thể. Để nắm bắt được tình trạng sức khỏe của gia đình mình, mỗi thành viên trong gia đình đều cần được đo lượng đường trong máu định kỳ để điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp, giúp đảm bảo sức khỏe tốt.

Đường huyết tăng hay giảm đều gây ra những tác động xấu đến sức khỏe. Lượng đường tăng khiến các phản ứng sinh học bị xáo trộn, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Đây là căn bệnh không thể chữa trị dứt điểm mà chỉ có thể uống thuốc duy trì và điều chỉnh chế độ ăn uống. Còn nếu lượng đường trong máu giảm sẽ khiến cơ thể bị thiếu năng lượng, gây nên tình trạng mệt lả, chóng mặt, đột qụy…

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa những những tình trạng trên đó là kiểm tra lượng đường trước và sau khi ăn định kỳ để điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ.

Nên mua máy đo tiểu đường loại nào tốt?

1. Máy đo tiểu đường On Call Plus

Máy đo đường huyết On Call Plus hoạt động với công nghệ đo ứng dụng cảm ứng sinh học cùng chức năng tự động cài mã. Đây là 1 thiết bị thử máu lý tưởng dành cho các bệnh nhân tiểu đường, giúp theo dõi và kiểm tra lượng đường huyết nhanh chóng, chính xác.

Máy đo tiểu đường3

Quá trình đo đường huyết với máy On Call Plus chỉ mất khoảng 10 giây là máy sẽ có âm báo kết quả để bạn kiểm tra. Nếu kết quả đo quá cao hoặc quá thấp, máy sẽ phát tín hiệu cảnh báo giúp bạn xử lý kịp thời để tránh được các biến chứng nguy hiểm. Bộ nhớ của Acon On Call Plus có thể lưu được đến 300 kết quả kèm ngày tháng cùng thời gian đo. Kèm chế độ tính kết quả đo trung bình cho 7, 14 hoặc 30 ngày. Ngoài ra, máy còn có thể kết nối để truyền dữ liệu với máy tính để giúp bạn quản lý và theo dõi kết quả tiện lợi hơn.

2. Máy đo tiểu đường Uright TD4265

Máy đo đường huyết Uright TD4265 có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và cho kết quả đo nhanh chóng, chính xác chỉ sau 5 giây chờ đợi. Đi kèm với máy là 25 que thử men GOD – một loại men chỉ phản ứng với đường glucose trong máu, cho kết quả chính xác đến 99%.

Máy đo Uright TD4265 được cài đặt chế độ có thể đánh dấu kết quả trước và sau khi ăn, giúp người dùng có thể kiểm soát được chỉ số đường huyết một cách chính xác nhất. Máy có bộ nhớ lưu được 150 kết quả đo, tính giá trị trung bình kết quả của 7, 14, 30, 60 và 90 ngày. Máy cũng có thể kết nối và truyền dữ liệu với máy tính qua cổng USB giúp lưu trữ và quản lý dữ liệu hiệu quả hơn.

3. Máy đo tiểu đường OneTouch Ultra 2

Máy đo đường huyết OneTouch Ultra 2 của thương hiệu Johnson & Johnson nổi tiếng của Hoa Kỳ. Sản phẩm cho độ chính xác đến 99%. Chiếc máy này có bộ nhớ lưu trữ tối đa 500 kết quả đo. Bạn có thể xem lại các kết quả đo gần nhất và kết quả đo trung bình trong 7, 14, 30 ngày một cách dễ dàng. Ngoài ra, máy cũng được tích hợp chức năng ghi chú để bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi và điều trị.

4. Máy đo tiểu đường Beurer GL50

Máy đo đường huyết Beurer GL50 có thiết kế khá đặc biệt với khả năng tích hợp máy đo đường huyết, bút lấy máu không đau và thiết bị USB cài đặt sẵn phần mềm trong cùng 1 thiết bị. Bởi vậy người dùng sẽ cảm thấy vô cùng thuận tiện khi sử dụng. Beurer GL50 có không gian lưu trữ tới 480 kết quả nhớ cùng ngày giờ đo với lượng máu xét nghiệm rất ít 0,6 microlit (1/50 giọt máu). Chỉ sau 5 giây máy sẽ cho ra kết quả chính xác. Màn hình LCD trực quan cũng giúp người dùng quan sát dễ dàng hơn.

5. Máy đo tiểu đường 3 trong 1 Benecheck Plus

Máy đo đường huyết Benecheck Plus là sản phẩm của thương hiệu GLB nổi tiếng xứ Đài. Sản phẩm tích hợp 3 in 1 có thể đo lượng mỡ cơ thể (cholesterol), lượng đường và axit uric toàn phần trong máu với 3 loại que thử khác nhau dựa trên công nghệ cảm biến sinh học điện hóa tiên tiến & duy nhất trên thế giới. Benecheck Plus cho kết quả nhanh chóng chỉ trong vài giây. Màn hình LCD rất tiện lợi cho người dùng khi quan sát kết quả.