Huyết áp thấp có hiến máu được không?

Huyết áp thấp có hiến máu được không? Đây điều mà rất nhiều người thắc mắc khi họ đang cần hiến máu nhưng lại bị huyết áp thấp. Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Huyết áp thấp có hiến máu được không?

Tình trạng huyết áp thấp, hạ huyết áp đột ngột thường khiến người bệnh đau đầu, chóng mặt, rối loạn chức năng tim mạch, ngủ không sâu giấc… Bởi vậy nếu cần hiến máu bạn nên vô cùng cẩn thận. Vậy huyết áp thấp có nên hiến máu không?

Huyết áp thấp có hiến máu được không?

Sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra:

  • Trường hợp 1: Nếu vào thời điểm hiến máu, cơ thể của người bị huyết áp thấp khỏe mạnh, đủ cân nặng, sức khỏe tốt thì có thể đến khám và hiến máu dưới sự giám sát của bác sĩ.
  • Trường hợp 2: Nếu vào thời điểm hiến máu, sức khỏe của người bị huyết áp thấp cần hiến máu yếu, hay mệt mỏi và gặp phải các triệu chứng của bệnh huyết áp thấp thì không nên hiến máu.

Bởi vì khi hiến máu, người đi hiến máu sẽ mất 1 lượng máu khá lớn khiến bệnh huyết áp thấp sẽ trầm trọng hơn, thậm chí có thể ngất tại chỗ do máu không đủ để đẩy lên não kịp thời.

Đây là lời đáp cho câu hỏi: Huyết áp thấp có hiến máu được không? Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên huyết áp thấp không nên hiến máu.

Huyết áp thấp có hiến máu được không?2

Nhưng trong trường hợp bất khả kháng ví dụ như bệnh viện không đủ máu cấp cho người thân hoặc không có người có cùng nhóm máu với người thân, người nhà bệnh nhân. Khi đó người bị huyết áp thấp có thể hiến máu để cứu người nhưng trước đó họ cần tìm hiểu 1 số phương pháp cải thiện máu do bệnh huyết áp thấp, và bồi bổ cơ thể trước khi đi hiến máu.

Một số cách giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do huyết áp thấp:

  • Bồi bổ cơ thể bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ huyết như: trứng, gan lợn, thịt bò, các loại đậu. Các loại rau củ quả có màu đỏ, vàng như cà rốt, khoai tây, rau dền, khoai lang, dưa hấu, dứa…
  • Tăng thêm hàm lượng muối trong khẩu phần ăn bởi muối natri có tác dụng tăng cường huyết áp. Có thể cho hạt tiêu, gừng, dấm, hành …kích thích ăn uống. Nên uống nước có chứa natri và kali sau khi tập thể dục thấy người mệt mỏi.
  • Ngoài ra, người bị huyết áp thấp muốn hiến máu có thể sử dụng 1 số sản phẩm giúp bổ máu giúp tăng cường máu lên não và giúp máu lưu thông khắp cơ thể dễ dàng.

Chỉ số huyết áp bao nhiêu thì được hiến máu?

Chỉ số huyết áp của 1 người khỏe mạnh bình thường là huyết áp tâm thu/huyết áp tâm trương 120/80 mmHg. Huyết áp 140/90 là huyết áp cao. Huyết áp thấp có chỉ số huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90 mmHg/huyết áp tâm trương nhỏ hơn 60 mmHg.

Vậy huyết áp bao nhiêu thì được hiến máu? Chỉ số huyết áp có thể được chấp nhận để tiến hành hiến máu là huyết áp tâm thu dưới 180 và huyết áp tâm trương dưới 100 ở tại thời điểm hiến máu.

Ngoài ra, để được hiến máu, người hiến máu phải đủ 18 tuổi và không được hiến máu trong vòng 56 ngày trở lại đây.

Trên đây là lời giải đáp và những thông tin cần thiết về vấn đề người huyết áp thấp có hiến máu được không? Tốt nhất để biết bị huyết áp thấp có nên hiến máu không, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để được tư vấn trực tiếp.