Esomeprazole 40mg là thuốc gì? Sử dụng Esomeprazole lâu dài có độc không?

Esomeprazole 40mg là thuốc gì? Esomeprazole 40mg là thuốc biệt dược được chỉ định điều trị trong các trường hợp trào ngược dạ dày thực quản có thể có hoặc không có viêm thực quản kèm theo. Vậy thuốc Esomeprazole 40mg có tác dụng gì? Sử dụng lâu dài có ảnh hưởng gì không?

Esomeprazole 40mg là thuốc gì? Có tác dụng gì?

Thuốc Esomeprazole 40mg có tên hoạt chất là Esomeprazole, được bào chế dưới dạng viên nén có hàm lượng 40mg. Sản phẩm được sử dụng để điều trị 1 số bệnh liên quan đến dạ dày như axit trào ngược, viêm loét dạ dày. Khi bệnh nhân uống thuốc, lượng axit trong dạ dày sẽ giảm đi nhanh chóng, các triệu chứng như ho, đau họng khó nuốt hoặc là ợ nóng sẽ dần dần mất đi.

Esomeprazole 40mg là thuốc gì2

Đồng thời khi uống Esomeprazole 40mg theo đúng liều lượng thì những viêm loét trong dạ dày sẽ dần được chữa trị. Phần viêm nhiễm ở cuống họng cũng sẽ nhanh chóng lành bệnh và giúp bạn ngăn ngừa được bệnh ung thư dạ dày, thực quản…

Hiện nay, thuốc Esomeprazole 40 mg được chỉ định phổ biến cho các trường hợp: 

 • Điều trị bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GERD)
 • Điều trị bệnh viêm xước thực quản do trào ngược
 • Điều trị dài hạn cho bệnh nhân viêm thực quản đã khỏi để phòng ngừa tái phát
 • Điều trị triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GERD)
 • Sử dụng kết hợp với 1 phác đồ kháng khuẩn thích hợp để diệt trừ Helicobacter pylori
 • Chữa lành loét tá tràng có nhiễm Helicobacter pylori và phòng ngừa tái phát loét dạ dày-tá tràng ở bệnh nhân loét có nhiễm Helicobacter pylori.
 • Sử dụng cho bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) liên tục
 • Điều trị bệnh viêm loét dạ dày do dùng thuốc NSAID.
 • Phòng ngừa viêm loét dạ dày và loét tá tràng do dùng thuốc NSAID ở bệnh nhân có nguy cơ.
 • Sử dụng để điều trị kéo dài sau khi đã điều trị phòng ngừa tái xuất huyết ở bệnh nhân  loét dạ dày tá tràng bằng đường tĩnh mạch.
 • Điều trị hội chứng Zollinger Ellison

Cách sử dụng thuốc esomeprazole hiệu quả nhất

Esomeprazole 40 mg là thuốc kháng sinh nên muốn đảm bảo tốt công dụng điều trị nhất thiết phải dùng đúng cách. Bởi vậy bệnh nhân cần uống thuốc theo đúng đơn kê của Bac sĩ chuyên khoa.

Esomeprazole 40mg là thuốc gì1

Khi dùng thuốc, bạn cần sử dụng mỗi ngày một lần trước bữa ăn khoảng 1 tiếng đồng hồ với liều lượng dựa theo thực trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân.

Khi dùng thuốc Esomeprazole 40 mg bạn nên nuốt nguyên chứ không nhai nhỏ thuốc ra. Thuốc có thể sử dụng đi kèm với thuốc kháng axit nhưng không được dùng chung với sucralfate, và ít nhất phải uống 2 loại thuốc cách nhau 30 phút.

Để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng thuốc trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân cần uống thuốc đều đặn theo đơn, không được tự ý nâng liều, giảm liều khi chưa có chỉ định từ Bác sĩ chuyên khoa. Cho dù tình trạng bệnh đã được cải thiện, bạn vẫn cần tiếp tục dùng hết theo đơn, không được ngưng thuốc giữa chừng bởi nó có thể làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn cả ban đầu.

Nếu bạn sử dụng thuốc theo đúng đơn kê nhưng tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm thậm chí là nghiêm trọng hơn thì bạn cần báo ngay cho Bác sĩ để có sự điều chỉnh đơn thuốc phù hợp nhất.

Liều dùng thuốc Esomeprazole 40mg để điều trị bệnh:

 • Dùng cho GERD hoặc viêm thực quản ăn mòn: Liều dùng Esomeprazole 20 mg hoặc Esomeprazole 40mg uống 1 lần mỗi ngày duy trì uống trong 4 – 8 tuần. Nếu chưa thấy hiệu quả, bác sĩ có thể lặp lại điều trị thêm 4 – 8 tuần nữa.
 • Liều dùng cho Esomeprazole 20 mg: Duy trì viêm thực quản ăn mòn chữa lành uống 1 lần/ngày.
 • Điều trị bệnh trào ngược dạ dày có triệu chứng: Esomeprazole 20mg uống 1 lần/ngày.
 • Liều dùng cho bệnh loét dạ dày: 20mg hoặc 40mg uống một lần mỗi ngày trong tối đa 6 tháng.
 • Liều dùng thông thường Esomeprazole 40 mg dùng cho nhiễm H. pylori: Uống 1 lần/ngày trong 10 ngày với amoxicillin và clarithromycin.
 • Liều dùng cho hội chứng Zollinger-Ellison: Liều dùng thông thường là Esomeprazole 40 mg uống 2 lần/ngày, đôi khi có thể cần tới 240 mg mỗi ngày.
 • Liều lượng đặc biệt: Bệnh nhân có vấn đề về gan nghiêm trọng thì liều tối đa của Esomeprazole không hơn 20 mg mỗi ngày.

Sử dụng Esomeprazole 40 mg lâu dài có độc không?

Esomeprazole 40 mg gắn kết không hồi phục với men H , K -ATPase trong bơm proton nên sử dụng thuốc có thể làm giảm sự tiết acid vào dạ dày và làm thay đổi pH dạ dày. Thức ăn trong dạ dày có thể làm giảm sự hấp thu của thuốc, do vậy bệnh nhân phải dùng thuốc ít nhất 1 giờ trước khi ăn.

Esomeprazole 40 mg được chỉ định điều trị với bệnh nhân trào ngược dạ dày, thực quản có hoặc không có viêm thực quản kèm theo, và có thể sử dụng phối hợp với các thuốc khác trong phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng.

Vậy sử dụng Esomeprazole 40 mg lâu dài có độc không? Esomeprazole 40 mg không có độc tuy nhiên cũng không được dùng cho những bệnh nhân quá mẫn cảm với thành phần nào của thuốc hoặc dẫn chất benzimidazole. Không dùng thuốc cho người suy gan, suy thận, phụ nữ có thai và cho con bú.

Esomeprazole 40mg là thuốc gì

Bởi vậy, nhìn chung dùng Esomeprazole 40 mg không có nhiều tác dụng phụ. Nhưng nếu dùng liều cao, thời gian dùng thuốc kéo dài bệnh nhân cần chú ý các tác dụng phụ không mong muốn như: đau đầu, tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng, táo bón; buồn nôn hoặc nôn, viêm miệng, nhiễm Candida đường tiêu hoá; tăng men gan, viêm gan có hoặc không vàng da, suy gan, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, mất bạch cầu hạt, giảm toàn thể huyết cầu…

Esomeprazole 40 mg khi sử dụng lâu dài cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như sưng môi, sưng lưỡi, sưng họng hoặc là khó thở, da bị phát ban. Nếu trong khi dùng thuốc bệnh nhân gặp phải bất cứ trường hợp nào sau đây: đầu óc rối loạn, chóng mặt, tâm trạng bồn chồn hết sức khó chịu, co giật cơ hay nhịp tim trở nên nhanh hơn, tiêu chảy nặng, co giật… thì cần dừng uống thuốc ngay và báo với Bác sĩ.