Cách chữa nấm da đầu tại nhà an toàn, hiệu quả

Nấm da đầu là căn bệnh ngoài ra nguy hiểm có thể gây ra tình trạng ngứa, nổi nhiều gàu, rụng tóc, da đầu tróc vảy,… không chỉ gây khó chịu cho người bệnh mà còn khiến họ mất tự tin trong cuộc sống. Vậy nấm da đầu có những loại nào? Có cách chữa nấm da đầu nào hiệu quả và an toàn hay không? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Nguyên nhân gây bệnh nấm da đầu

Nấm da đầu là 1 loại bệnh nhiễm trùng da đầu do nấm gây ra, chủ yếu là nấm do Trichophyton và Pierdraiahortai gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, lây lan từ người này sang người khác hoặc lây lan từ môi trường. Khi bị nấm da đầu, người bệnh sẽ có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu vùng da đầu, nặng hơn có thể gây viêm nặng, nhiễm trùng, rụng tóc,… đặc biệt vùng da nhiễm trùng do nấm có thể để lại sẹo vĩnh viễn gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ.

Cách chữa nấm da đầu

Hiện nay có 2 loại nấm da đầu phổ biến là nấm Trichophyton và Pierdraiahortai, mỗi loại nấm có triệu chứng nấm da đầu khác nhau và cách điều trị khác nhau. Chúng ta cần biết cách phân biệt từng loại để có phương pháp điều trị hiệu quả:

1. Nấm da đầu do Trichophyton

Bệnh nấm da đầu này khởi phát bằng các nốt sần nhỏ, mọc rải rác trên da đầu. Nền tổn thương sẽ có các mảng vẩy mỏng, các sợi tóc lành xen kẽ tóc bị cụt gần gốc (tóc bị nhiễm nấm sẽ trở nên cứng hơn và dễ gẫy). Mảng vảy trên da sau khi bong ra khỏi da đầu có thể tạo thành những mảng hói tạm thời. Bệnh này gây ngứa và có thể xuất hiện ở các vị trí khác như bẹn, mông, móng chân móng tay…

2. Nấm da đầu do Trichosporon và Pierdraiahortai

Bệnh nấm da đầu này do chủng nấm Pierdraiahortai và Trichosporon beigeli gây ra. Nó xuất hiện với các dấu hiệu đặc trưng dọc theo thân tóc. Từ 2-3 cm tính từ gốc tóc sẽ có những hạt tròn (gần bằng hạt kê) mềm, có màu đen hoặc nâu và có thể tuốt ra như trứng chấy.

Bệnh không gây rụng tóc vì sợi nấm chỉ phát triển ở thân tóc, có thể gây khó chịu hoặc ít ngứa. Bệnh thường phát sinh do điều kiện vệ sinh cá nhân kém, người mắc bệnh nấm da ở vị trí khác, hoặc do mồ hôi làm ướt tóc thường xuyên tạo môi trường ẩm ướt trên da đầu.

Dựa trên triệu chứng và thực hiện các xét nghiệm như soi mảng vảy da đầu hoặc chấn bám trên tóc, bác sĩ có thể phân biệt được chủng nấm gây bệnh, từ đó có cách điều trị nấm da đầu phù hợp.

Cách chữa nấm da đầu tại nhà an toàn, hiệu quả

Nếu người bệnh chỉ bị nấm da đầu đều nhẹ thì rất dễ điều trị. Bạn chỉ cần sử dụng dầu gội chứa Nizoral hoặc Sulfide Selenium là sẽ mang lại kết quả tốt. Nên gội đầu hàng ngày để giảm tình trạng rụng tóc.

Cách chữa nấm da đầu1

Trong trường hợp nặng, nếu nấm da đầu xuất hiện bội nhiễm, cần bôi thuốc sát khuẩn tại vùng da đầu nhiễm bệnh kết hợp với kháng sinh toàn thân nếu cần thiết. Hãy cắt bỏ vùng tóc bị nấm để bôi thuốc được thuận tiện hơn. Các loại thuốc bôi thường dùng là Miconazol, Ketoconazole, Naftifine, Fluconazole, Clotrimazol,…,

Khi điều trị nấm da đầu, thường thì dùng thuốc uống chống nấm được ưu tiên hơn bởi neus dùng thuốc bôi bệnh nhân phải cắt bỏ tóc vùng da đầu mắc bệnh mới dùng được thuốc bôi tại chỗ, hơn nữa thuốc cho hiệu quả cũng không cao bởi có lớp tóc cản trở. Các loại thuốc uống chống nấm da đầu thường được sử dụng là Griseofulvin điều trị trong 8 – 10 tuần và Terbinafine điều trị trong 4 – 6 tuần.

Người bệnh bị nấm da đầu do Microsporum điều trị bằng thuốc Griseofulvin sẽ hiệu quả hơn, còn nấm Trichophyton sẽ bị loại bỏ tốt hơn bằng thuốcTerbinafine. Trong trường hợp nặng do nấm da đầu xuất hiện bội nhiễm, cần bôi thuốc sát khuẩn tại chỗ kết hợp với kháng sinh toàn thân.

Các phòng ngừa bệnh nấm da đầu hiệu quả

Để hạn chế bệnh nấm da đầu phát triển, người bệnh cần thực hiện một số phương pháp sau:

1. Giữ vệ sinh da đầu sạch sẽ 

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ da đầu, đặc biệt trong thời tiết nóng bức.
  • Chú ý giữ vệ sinh trong môi trường ký túc xá, trường học, nhà trẻ,… để tránh bệnh lây lan.
  • Gội đầu sạch hàng ngày để giúp hạn chế rụng tóc
  • Xả nước sạch nhiều lần sau khi gội đầu, không cào gãi mạnh làm xước da đầu.
  • Giữ tóc luôn sạch sẽ, khô ráo, làm khô tóc ngay sau khi gội hoặc đi mưa để ngăn ngừa nấm phát triển.

Cách chữa nấm da đầu2

2. Không đội mũ quá chật

Không đội mũ quá chật trong thời gian dài bởi nó sẽ tạo môi trường ẩm thuận lợi cho nấm phát triển. Nếu bạn đang mắc bệnh nấm da đầu nên tránh đội mũ chật.

3. Khám và điều trị sớm

Nấm da đầu không phải là bệnh nguy hiểm nhưng bạn vẫn cần đi khám sớm và điều trị kịp thời để tránh bệnh lây lan rộng rãi và điều trị triệt để.

4. Hạn chế tiếp xúc với vật nuôi nhiễm bệnh

  • Vật nuôi có thể là nguồn nhiễm nấm da đầu cho con người. Nếu bạn thấy trên da, lông vật nuôi xuất hiện các triệu chứng bong vảy, rụng lông, viêm đỏ,… thì nên đưa thú cưng đến bác sĩ thú y để kiểm tra.
  • Vật nuôi nhiễm bệnh cần phải được điều trị và cách ly xa, để tránh truyền nhiễm cho người.

4. Không dùng chung vật dụng cá nhân

Không dùng chung khăn lau, mũ đội đầu, lược chải tóc với người khác, nhất là người đã hoặc có biểu hiện nhiễm nấm.

5. Không cào, gãi mạnh da đầu

Nấm da đầu sẽ gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu trên da đầu nên người bệnh sẽ khó kiềm chế và muốn gãi, cào. Nhưng điều này chỉ càng khiến gàu xuất hiện nhiều hơn, nấm sẽ theo tay và lan rộng ra các vùng da khác. Vùng da đầu bị tổn thương do gãi cũng có thể xuất hiện viêm nhiễm nặng gây đau đớn, cần điều trị lâu hơn.

Như vậy chúng ta có thể thấy, cách chữa nấm da đầu không quá phức tạp, nhưng cần điều trị sớm và tích cực để hạn chế lây lan bệnh. Không nên để nấm da đầu kéo dài và tái phát nhiều lần do không trị bệnh dứt điểm, bởi nó sẽ gây khó chịu và mất thẩm mỹ cho con người.