Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ trong suốt thời kỳ mang thai là một yếu tố quan trọng quyết định sự an toàn của cả mẹ bầu và thai nhi. Vậy mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Dưới đây là thực đơn hữu ích nhất cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
Tìm hiểu về tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose có thể ở bất kỳ mức độ nào, khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu tiên khi phụ nữ mang thai. Bệnh thường không có triệu chứng nên khó phát hiện và có thể biến mất sau 6 tuần kể từ khi sinh.
Những mẹ bầu có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ:
- Mẹ bầu bị thừa cân, béo phì.
- Mẹ bầu có tiền sử gia đình có người bị đái tháo đường, đặc biệt là người bị tiểu đường thế hệ thứ nhất.
- Mẹ bầu có tiền sử sinh con ≥ 4kg.
- Mẹ bầu có tiền sử bất thường về dung nạp glucose bao gồm tiền sử đái tháo đường thai kỳ trước, glucose niệu dương tính.
- Mẹ bầu tuổi càng cao thì nguy cơ càng tăng. Phụ nữ mang bầu ≥ 35 tuổi là yếu tố nguy cơ cao của tiểu đường thai kỳ.
- Mẹ bầu có tiền sử sản khoa bất thường: Thai chết lưu mà không rõ nguyên nhân, sẩy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân, thai sinh non, thai dị tật.
- Mẹ bầu bị hội chứng buồng trứng đa nang.
Bệnh tiểu đường thai kỳ chiếm khoảng 3-7% tổng số phụ nữ mang thai, gây nên nhiều nguy cơ cho cả mẹ bầu và thai nhi nếu không được theo dõi và điều trị đúng cách.
Để nhận biết mình có bị tiểu đường thai kỳ hay không, mẹ bầu cần được lấy máu xét nghiệm đường máu, chẩn đoán đái tháo đường thai kì khi:
- Đường huyết lúc đói: >= 126mg/dl.
- Đường huyết bất kì: >= 200mg/dl.
- Thực hiện nghiệm pháp dung nạp đường dương tính.
Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng như thế nào tới mẹ và thai nhi?
Tình trạng tiểu đường thai kỳ nếu không kiểm soát tốt sẽ gây ra nhiều nguy cơ bất lợi đối với mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.
1. Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đối với mẹ bầu
- Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai trước sẽ nặng hơn nếu như họ đã bị bệnh tiểu đường từ trước khi mang thai.
- Mẹ bầu bị tăng cân nhiều, có thể lên đến trên 20kg, đa phần thai to, đa ối, trẻ khi sinh ra có cân nặng trên 4kg gây khó sinh.
- Mẹ bầu bị muốn ăn nhiều, uống nhiều và tiểu nhiều, trong nước tiểu có đường. Hoặc thường dễ bị nấm candida tái phát nhiều lần.
- Mẹ bầu bị nhiễm trùng, viêm bể thận, viêm thận hay băng huyết sau sinh.
- Mẹ bầu bị sẩy thai nhiều lần liên tiếp hoặc thai chết lưu không rõ lý do.
2. Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đối với thai nhi
- Tiểu đường thai kỳ khiến thai nhi có nguy cơ bị bị dạng, dị tật bẩm sinh về cơ, thần kinh,…
- Tiểu đường thai kỳ khiến thai to do hấp thu nhiều đường, khiến trẻ sinh ra dễ bị gãy xương, hay gặp sang chấn khi sinh thường và khi sinh mổ.
- Tiểu bị đường thai kỳ làm tăng tỷ lệ tử vong của thai nhi và trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên sau khi chào đời gấp 2 – 5 lần so với trẻ bình thường.
- Trẻ có thể bị suy hô hấp, hạ canxi, hạ đường huyết và có nguy cơ bị đái tháo đường do di truyền.
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?
Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Tiểu đường thai kỳ gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ cũng như sau khi chào đời. Bởi vậy, mẹ bầu mắc phải bẹnh tiểu đường thai kỳ cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để vừa giúp kiểm soát đường huyết, vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.
1. Những thực phẩm mẹ bầu nên ăn khi mắc tiểu đường thai kỳ
- Thịt nạc, cá, thịt gia cầm bỏ da, đậu hũ, yaourt, các loại sữa không béo và không đường.
- Các loại thực phẩm ít đường không gây tăng đường máu như: gạo lứt, đậu đỗ, các loại trái cây ít ngọt, củ quả, rau xanh.
- Mẹ bầu nên ăn nhiều bữa trong ngày. Ngoài 3 bữa chính có thể thêm từ 2-3 bữa phụ. Tránh ăn quá nhiều trong một bữa gây tăng đường huyết sau ăn và hạ đường huyết khi xa bữa ăn.
Lưu ý:
- Với phụ nữ mang thai trong 6 tháng cuối: cần tăng thêm 350 Kcal/ngày so với người bình thường.
- Với phụ nữ đang cho con bú: Cần tăng thêm 550 Kcal/ngày so với người bình thường.
2. Những thực phẩm mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn
- Hạn chế các loại thực phẩm dễ gây tăng đường huyết như: bánh kẹo ngọt, kem, chè, các loại trái cây ngọt,…
- Hạn chế các món ăn mặn và các loại đồ ăn chế biến sẵn có chứa nhiều muối để phòng ngừa tăng huyết áp như đồ hộp, thịt nguội, mì gói, cháo,…
- Hạn chế các loại thực phẩm có nhiều chất béo gây tăng mỡ máu như thức ăn chiên xào, lòng đỏ trứng, nội tạng (tim, gan, thận),…
- Hạn chế uống nước ngọt, nước ép trái cây ngọt, chè đặc, rượu bia, cà phê,…
Thực đơn gợi ý cho bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ
Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Tiểu đường thai kỳ là 1 căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu có một chế độ ăn uống hợp lý. Bệnh không chữa khỏi được tuy nhiên nếu áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ vô cùng tốt trong việc ổn định đường huyết thai kỳ, giúp mẹ bầu kiểm soát đường trong máu tốt hơn. Từ đó làm giảm các nguy cơ biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.