Bệnh nấm da đầu ở trẻ em điều trị như thế nào?

Bệnh nấm da đầu không chỉ xuất hiện ở người lớn mà nó còn xuất hiện phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ em dưới 10 tuổi. Bệnh khiến trẻ bị ngứa ngáy, khó chịu, ăn ngủ kém hay quấy khóc, nhất là về đêm. Vậy bệnh nấm da đầu ở trẻ em điều trị như thế nào?

Bệnh nấm da đầu ở trẻ em xuất hiện do đâu?

Nấm da đầu là một loại bệnh ngoài da do vi nấm gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Nhưng trẻ em dưới 2 tuổi thường dễ bị mắc bệnh hơn so với người lớn. Nguyên nhân là do sức đề kháng của trẻ yếu hơn, hàng rào bảo vệ da chưa hoàn thiện khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao. Nấm da đầu ở trẻ em thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, thời tiết ẩm ướt. Bởi đây là thời điểm nhiều vi khuẩn, vi nấm dễ bùng phát trên da.

Triệu chứng xuất hiện nấm da đầu ở trẻ em:

  • Da đầu của trẻ xuất hiện các mảng nhỏ, nhìn giống lớp gàu ngoài da.
  • Da của bé xuất hiện các mụn mủ nhỏ kết thành từng mảng phồng rộp, dạng tổ ong.
  • Trẻ thấy ngứa ở vùng đầu, thường xuyên gãi đầu. Nếu trẻ nhỏ hơn thì hay quấy khóc.
  • Tóc trẻ rụng nhiều hoặc với thể nấm thân tóc (trứng tóc) thì trên tóc có những hạt tròn bằng hạt kê, màu nâu sẫm hoặc đen, có thể lấy ngón tay tuốt ra như trứng chấy.

Hiện nay có khá nhiều chủng nấm tóc ở trẻ em do các dạng vi nấm khác nhau gây ra. Trong đó có các loại nấm phổ biến là:

  • Chủng nấm microsporum: Chủng nấm này thường gặp ở trẻ từ trong độ tuổi học mẫu giáo. Các bé dễ bị lây lan nấm da đầu khi dùng chung các vật dụng cá nhân, như quần áo, mũ nón, đồ chơi…
  • Chủng nấm trichophiton: Chủng nấm này làm cho da đầu xuất hiện các vệt nấm rải rác, gây ngứa ngáy. Các vết nhỏ này có thể dẫn đến hắc lào trên da nếu như không được điều trị sớm.
  • Chủng nấm piedra hortai: Chủng nấm này gây ra các mảng đốm tròn hình hạt kê trên da đầu. Dạng nấm tóc này cũng không có ảnh hưởng gì đáng kể. Chúng thường gặp nhiều trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Dấu hiệu trẻ bị nấm tóc hạt kê rất dễ nhầm với những trường hợp nhiễm chấy ở trẻ nhỏ.

Cách điều trị nấm da đầu ở trẻ em hiệu quả

1. Sử dụng thuốc uống

Thông thường, bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ sử dụng 1 số loại thuốc điều trị nấm da đầu như:

  • Nhóm thuốc trị nấm cho trẻ em có hoạt chất griséofulvin, sporal, nizoral để điều trị nấm tóc, nấm da đầu ở trẻ.
  • Sử dụng kết hợp với các loại dầu gội có thành phần trị nấm như selenium sulfide để cải thiện nấm tóc và nấm da đầu ở trẻ nhỏ.
  • Sử dụng thuốc uống Terbinafine hydrochloride để cải thiện các triệu chứng nấm da đầu và nấm tóc.

nấm da đầu ở trẻ em1

Khi sử dụng các loại thuốc điều trị nấm da đầu cho trẻ em, cha mẹ cần chú ý sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Các triệu chứng của nấm da đầu rất dễ nhầm lẫn với chốc lở, viêm chân tóc, á sừng do liên cầu, lupus ban đỏ….Bởi vậy cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về điều trị mà không có chỉ dẫn của bác sĩ. Tùy theo từng trường hợp, việc điều trị nấm da đầu ở trẻ em có thể kéo dài khoảng một đến vài tháng

2. Sử dụng thuốc bôi ngoài da hoặc gội đầu

nấm da đầu ở trẻ em

Cha mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi bôi thuốc cho trẻ. Nên bôi 1 lớp kem mỏng ở vùng da bị tổn thương 2 lần/ngày. Tránh để thuốc tiếp xúc với mắt, mũi hoặc miệng trẻ. Nấm trong tóc có nhiều vi khuẩn có hại nên tóc mọc ra khỏi da là đứt. Nó sẽ để lại những chấm đen. Nên cha mẹ có thể gội đầu cho trẻ bằng dầu gội trị nấm để loại bỏ các bào tử nấm. Đồng thời giúp ngăn chặn sự lây nhiễm nấm da đầu cho người khác hay lây lan sang các khu vực khác trên da đầu, trên cơ thể trẻ.