Bệnh huyết áp thấp nên ăn gì và cần kiêng gì để đảm bảo sức khỏe?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, những người bị huyết áp thấp cần có chế độ ăn uống lành mạnh, điều độ để cải thiện số đo huyết áp. Vậy bệnh huyết áp thấp nên ăn gì và cần kiêng gì để đảm bảo sức khỏe? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Bệnh huyết áp thấp là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp

Thông thường, chỉ số huyết áp của 1 người bình thường dao động trong khoảng 120/80mmHg. Khi huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trường nhỏ hơn 90 và 60 mmHg là dấu hiệu của huyết áp thấp. Bệnh huyết áp thấp gây nguy hiểm không kém gì so với huyết áp cao. Nó có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận chuyển máu tới não và nhiều cơ quan trên cơ thể.

huyết áp thấp nên ăn gì3

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp, có thể là do các yếu tố sinh lý, do tác động từ môi trường xung quanh hoặc do bệnh lý.

Nếu như huyết áp thấp là 1 bệnh lý thì nguyên nhân chính là do chức năng của các cơ quan trên cơ thể đang bị ảnh hưởng. Bệnh nhân cần đi kiểm tra để xác định hoạt động của các cơ quan như tim, thận, tuyến giáp hay hệ thần kinh có gặp vấn đề gì không. Sau đó tập trung điều trị những vấn đề này và duy trì chỉ số huyết áp ở mức ổn định.

Ngoài ra, huyết áp thấp còn xuất phát từ các yếu tố sinh lý như do di truyền, do sống ở trên cao. Để khắc phục tình trạng này. Đặc biệt, một số tác động của môi trường xung quanh cũng gây ra hiện tượng huyết áp thấp như do áp lực, mệt mỏi trong cuộc sống, do tình trạng ô nhiễm môi trường hoặc hiện tượng thừa cân, suy dinh dưỡng…

Bệnh huyết áp thấp nên ăn gì và cần kiêng gì để đảm bảo sức khỏe?

1. Bệnh huyết áp thấp nên ăn gì?

Bệnh huyết áp thấp nên ăn gì và cần kiêng gì để đảm bảo sức khỏe? Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc duy trì và kiểm soát sức khỏe. Vậy bệnh nhân huyết áp thấp nên ăn gì?

huyết áp thấp nên ăn gì1

Đầu tiên, người bệnh cần tăng cường bổ sung nước cho cơ thể bằng cách uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Những người bị huyết áp thấp luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, hoa mắt chóng mặt do cơ thể thiếu máu, thiếu nước. Bởi vậy bạn nên rèn luyện thói quen uống nước đầy đủ mỗi ngày.

Khi chỉ số huyết áp hạ thấp, cơ thể người bệnh sẽ rơi vào tình trạng thiếu máu nghiêm trọng khiến người bệnh mệt mỏi, mất tập trung. Bởi vậy họ cần được bổ sung thêm một số loại thịt đỏ vào bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là thịt bò. Trong thị bò có chứa nhiều vitamin B12 là một dưỡng chất quan trọng trong việc tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, ổn định hàm lượng sắt trong cơ thể.

Bên cạnh đó, trứng và các loại rau xanh cũng là thực phẩm cần được ưu tiên hàng đầu đối với bệnh nhân bị huyết áp thấp. Trong trứng và rau xanh cũng chứa rất nhiều vitamin B12. Bệnh nhân huyết áp thấp cần được bổ sung nguồn vitamin B12 dồi dào để cho cơ thể khỏe mạnh, tránh hiện tượng hoa mắt hay ngất. Ngoài ra, gan động vật, chuối và bơ là những thực phẩm được khuyên dùng cho những người bị huyết áp thấp.

2. Bệnh huyết áp thấp nên kiêng ăn gì?

huyết áp thấp nên ăn gì

Khi bị huyết áp thấp, người bệnh cần tránh tuyệt đối các thực phẩm có chứa cồn hoặc gây nghiện như rượu, bia hay thuốc lá. Bởi chúng có thể tác động khiến cơ thể người bệnh bị mất nước rất nhanh, kèm theo hiện tượng giãn mạch và chỉ số huyết áp giảm mạnh. Rượu bia, thuốc lá cũng là những chất có hại cho sức khỏe và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, bệnh nhân huyết áp thấp cũng không nên ăn nhiều cà chua, cà rốt và các thực phẩm có tính lạnh. Bởi nó có thể gây hạ huyết áp, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Có thể nói, huyết áp thấp ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của chúng ta. Để duy trì huyết áp và sức khỏe ổn định, ngoài việc quan tâm đến bệnh nhân huyết áp thấp nên ăn gì, bạn cũng cần đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe thường xuyên nhé.