Huyết áp 90/60 có thấp không? Chỉ số huyết áp 90/60 là như thế nào?

Bạn vừa đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà và cho ra kết quả huyết áp 90/60. Vậy huyết áp 90/60 có thấp không? Chỉ số này có nghĩa là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Huyết áp 90/60 có thấp không?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch để đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra từ lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Nó được thể hiện bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

huyết áp 90/60 có thấp không3

Trong đó, huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) bình thường từ 100 – 120 mmHg. Huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương) bình thường từ 60 – 80 mmHg. Huyết áp được xác định là cao khi trị số huyết áp tâm thu >140 mmHg và huyết áp tâm trương >90 mmHg. Còn huyết áp thấp là khi trị số huyết áp tâm thu <90 mmHg và huyết áp tâm trương giảm 25 mmHg so với bình thường.

Vậy huyết áp 90 60 có thấp không? Dựa vào những kiến thức huyết áp, những diễn biến của huyết áp theo từng thời điểm trong ngày và các tác động nhất định từ môi trường lên hệ thần kinh của con người và cả sự phân loại huyết áp theo các mức độ: Huyết áp bình thường, cao và thấp. Theo đó, chỉ số huyết áp 90/60 được xem là trị số huyết áp thấp.

Huyết áp thấp là căn bệnh có mức độ nguy hiểm không kém gì huyết áp cao. Khi đo huyết áp có trị số huyết áp 90/60 hoặc thấp hơn, kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, vã mồ hôi, người không sức lực… chúng ta cần chủ động xử lý ngăn ngừa những biến chứng do bệnh gây ra.

huyết áp 90/60 có thấp không1

Để phòng ngừa huyết áp thấp, chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tập luyện khoa học và lành mạnh như:

 • Chế độ dinh dưỡng: Người bị huyết áp thấp nên ăn mặn hơn so với người bình thường một chút. Có chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế đồ ăn cay nóng. Nên uống đủ nước mỗi ngày và hạn chế uống rượu bia, đồ uống có cồn….
 • Chế độ tập luyện: Cần tích cực vận động thể chất, tập luyện những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe…
 • Sinh hoạt: Cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đúng giờ và đủ giấc..
 • Đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà

Tóm lại với chỉ số huyết áp 90/60 là trị số huyết áp thấp. Khi có kết quả đo huyết áp như vậy bạn cần chủ động phòng chống và điều trị kịp thời để ngăn những biến chứng tiêu cực xảy ra.

Theo dõi huyết áp và khám sức khỏe thường xuyên để phòng ngừa huyết áp thấp

huyết áp 90/60 có thấp không

Khi có kết quả kiểm tra huyết áp thấp, người bệnh cần tự kiểm tra theo dõi huyết áp ngay tại nhà. Hãy điều chỉnh lối sống của mình để có một sức khỏe tốt nhất và khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát bệnh.

Để kiểm soát tốt huyết áp tại nhà bạn cần trang bị cho mình 1 máy đo huyết áp. Việc kiểm tra huyết áp thường xuyên sẽ giúp bạn có cuộc sống ổn định hơn, cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Đặc biệt, để phòng ngừa bệnh huyết áp thấp và cải thiện triệu chứng của bệnh, chúng ta nên:

 • Hạn chế thức khuya, ăn ngủ điều độ
 • Giữ ấm cơ thể khi ngủ
 • Hạn chế ra ngoài khi trời nắng gắt
 • Khi muốn thay đổi tư thế cần vận động từ từ từng bước một. Bhông nên trèo cao…
 • Duy trì việc vận động nhẹ nhàng, thường xuyên đi bộ.
 • Kê gối thấp khi đi ngủ
 • Với người già >50 tuổi cần phải theo dõi huyết áp thường xuyên.
 • Chú trọng đến các biểu hiện bất thường của cơ thể
 • Thường xuyên theo dõi huyết áp.

Khi bị huyết áp thấp đột ngột, bạn có thể khắc phục bằng một vài mẹo cơ bản như: uống nước đường hoặc nước ngọt giàu đường gần bạn nhất. Những người bị huyết áp thấp nên chủ động mang theo bên mình một ít đồ ngọt như kẹo ngọt, socola… để sử dụng khi cần.