Mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau phải làm sao?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng các phương pháp bảo tồn không phẫu thuật. Nhưng nếu phương pháo này không mang lại hiệu quả trong 4 – 6 tuần thì bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm với mục đích làm giảm áp lực lên các đĩa đệm bị thoát vị. Giúp giải phóng các dây thần kinh cột sống đang bị đĩa đệm chèn ép. Từ đó giúp khắc phục triệu chứng cũng như cải thiện khả năng vận động cho người bệnh. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, người bệnh mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau. Vậy nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau

mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau2

1. Do tổn thương chưa hoàn toàn hồi phục

Sau khi thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, các tổn thương cần một thời gian để hồi phục trở lại. Trong đó có cả các vết thương mô mềm ở vết mổ. Khi đó, xuất hiện cơn đau sau khi mổ khoảng 2 – 3 tuần là hoàn toàn bình thường.

Trên thực tế, tổn thương sau mổ phải cần đến 1 – 2 tháng để bớt sưng nề. Đặc biệt là các rễ dây thần kinh bị chèn ép cần thời gian dài để phục hồi. Có khi cần đến 4 – 6 tháng. Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau có thể do các tổn thương chưa hoàn toàn hồi phục.

2. Do thất bại sau mổ thoát vị đĩa đệm

Hội chứng thất bại sau mổ thoát vị đĩa đệm sẽ khiến người bệnh gặp pahir các cơn đau nhức. Có tới khoảng 4 – 10% các trường hợp sau phẫu thuật gặp phải hội chứng này. Nguyên nhân gây ra hội chứng thất bại sau mổ có thể do đĩa đệm còn sót lại sau mổ, mất vững cột sống, mô xơ sẹo sau mổ, thần kinh bị tổn thương… Ngoài gây đau nhức còn kèm theo nhiều bệnh lý toàn thân như bệnh lý thần kinh ngoại biên, tiểu đường, bệnh tự miễn…

mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau1

3. Do bệnh thoát vị đĩa đệm tái phát sau mổ

Mổ thoát vị đĩa đệm nhằm mục đích là lấy đi khối thoát vị để giải phóng sự chèn ép vào rễ dây thần kinh hoặc tủy. Từ đó giúp cho người bệnh khắc phục triệu chứng và cải thiện chức năng vận động. Nhưng sau phẫu thuật, bệnh vẫn có khả năng tái phát cao trong tương lai.

Thực tế, có khoảng 5 – 15% bệnh nhân bị tái phát sau tầm 6 tháng kể từ khi mổ. Mức độ tái phát sẽ phụ thuộc vào kết quả của lần mổ trước và chế độ chăm sóc. Mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tái phát.

4. Các nguyên nhân khác

Do sai tư thế: Người sau mổ thoát vị đĩa đệm nếu không thực hiện đúng tư thế sẽ gây cản trở rất nhiều cho quá trình hồi phục, làm phát sinh cơn đau và tăng nguy cơ tái phát bệnh sau phẫu thuật.

Do mang vác nặng: Đây là điều cấm kỵ đối với những đã phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Dù các tổn thương đã được hồi phục hoàn toàn thì bạn cũng tuyệt đối không được mang vác nặng. Cho dù phẫu thuật thành công thì chức năng của cột sống cũng không lấy lại được sự khỏe mạnh vốn có. Nếu phải chịu tác động mạnh thì sẽ khó tránh khỏi việc khởi phát các cơn đau.

Do tuổi tác: Người tuổi càng cao thì nguy cơ gặp phải các vấn đề rủi ro cả trong và sau phẫu thoát vị đĩa đệm càng lớn. Người lớn tuổi bị đau sau khi mổ thoát vị đĩa đệm là tình trạng thường gặp. Nguyên nhân có thể do phẫu thuật thất bại hoặc bệnh tái phát trở lại.

Mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau phảo làm sao?

Khi xuất hiện các cơn đau sau mổ thoát vị đĩa đệm dù là nhẹ hay nặng thì bệnh nhân cũng không được chủ quan.

mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau

Nếu cơn đau xuất hiện sau khi mổ khoảng vài ba tuần thì có thể là do tổn thương chưa lành. Bạn hãy dành thêm thời gian nghỉ ngơi, tránh các tác động cơ học lên vùng cột sống. Hãy cẩn trọng trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Chú ý duy trì các tư thế đúng để thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương. Từ đó tránh gây ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi chức năng cột sống.

Nếu mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau mà bạn nghi ngờ do hội chứng thất bại sau phẫu thuật hay cảnh báo bệnh tái phát thì người bệnh nên chủ động thăm khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ kiểm tra, hỏi thêm về triệu chứng. Ví dụ như cơn đau xuất hiện từ khi nào, âm ỉ hay dữ dội? Ngoài đau nhức thì còn có dấu hiệu nào khác không? Ngoài ra, bệnh nhân còn cần thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng để xác định chính xác nguyên nhân gây đau và có hướng xử lý phù hợp.

Nếu gặp phải ư trường hợp phẫu thuật không lấy hết đĩa đệm hay chưa thay nhân đĩa đệm thì bệnh nhân buộc phải phẫu thuật lại. Lúc này, nguy cơ rủi ro sẽ lớn hơn nên cần đặc biệt cẩn trọng.

Nếu người bệnh chỉ gặp phải các cơn đau nhẹ sau mổ thoát vị đĩa đệm thì có thể áp dụng một số biện pháp hỗ trợ giảm đau tại nhà như:

  • Tác dụng nhiệt: Nếu đau kèm sưng phù thì nên chườm lạnh còn nếu chỉ đau đơn thuần thì chườm nóng. Bạn chuẩn bị túi chườm có nhiệt độ phù hợp rồi chườm trực tiếp lên vùng cột sống bị đau. Thực hiện khoảng 15 – 20 phút sẽ thấy cơn đau thuyên giảm rõ rệt.
  • Xoa bóp, massage: Xoa bóp, Massage có tác dụng tăng cường lưu thông máu, giúp giải phóng các rễ thần kinh bị căng thẳng và giảm đau hiệu quả, giúp cơ thể được thư giãn. Bạn có thể nhờ người thân massage lưng. Khi massage nên dùng lực nhẹ để tránh gây tổn thương mô mềm chưa được phục hồi hoàn toàn sau mổ.
  • Vận động hợp lý: Khi vừa trải qua phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, bạn nên có chế độ vận động hợp lý, đừng nên dừng hẳn các hoạt động chỉ vì 1 cơn đau nhỏ. Hãy vận động phù hợp để cột sống được thư giãn và trở nên linh hoạt hơn. Khi tổn thương đã phục hồi bạn có thể thử đi bộ, đạp xe hay bơi lội để cải thiện tốt chức năng vận động của cột sống.
  • Điều chỉnh tư thế: Cơn đau sẽ xảy ra khi bạn thường xuyên thực hiện các tư thế sai. Bởi vậy bạn cần chú ý điều chỉnh để hạn chế tần suất xuất hiện của các cơn đau nhức sau mổ thoát vị đĩa đệm. Ngoài ngồi làm việc và di chuyển đúng tư thế, bạn cần chú ý đến tư thế nằm ngủ. Nên nằm ngửa khi ngủ và đặt 1 chiếc gối dưới chân. Nếu muốn nằm nghiêng bạn có thể đặt gối vào giữa 2 đầu gối để thư giãn các cơ.
  • Dành thời gian thư giãn: Nhiều trường hợp mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau có thể do hoạt động quá sức. Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi bởi việc tiếp tục hoạt động có thể khiến cơn đau nghiêm trọng hơn.

Mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu cơn đau trở nên tồi tệ hay đi kèm với các triệu chứng nghiêm trọng khác bạn cần đến khám bác sĩ ngay. Nếu là do hội chứng thất bại sau mổ hay bệnh tái phát thì người bệnh có thể buộc phải thực hiện phẫu thuật lại.