Huyết áp thấp có uống được tâm sen không?

Trà tâm sen là sản phẩm trà thảo dược rất tốt cho sức khỏe, giúp điều trị và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Trong đó có bệnh cao huyết áp. Nhưng người bị huyết áp thấp có uống được tâm sen không? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Huyết áp thấp có biểu hiện gì?

Huyết áp thấp là tình trạng huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trường lần lượt nhỏ hơn 90 và 60 mmHg. Thông thường, chỉ số huyết áp của người bình thường sẽ dao động trong khoảng 120/80mmHg. Bệnh nhân bị huyết áp thấp sẽ có chỉ số nhỏ hơn 90 và 60 mmHg. Tình trạng này sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình vận chuyển máu tới não và nhiều cơ quan trên cơ thể.

Dấu hiệu phổ biến của triệu chứng huyết áp thấp thường là đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn do máu không bơm được lên não. Các tế bào thần kinh thường xuyên thiếu dưỡng khí để hoạt động gây ra các triệu chứng trên. Huyết áp thấp rất nguy hiểm và nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt của con người.

Những triệu chứng phổ biến của bệnh huyết áp thấp:

  • Người bệnh có cảm giác hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đứng không vững.
  • Bị ngất xỉu, mất ý thức hay mê sảng.
  • Da tái nhợt, mệt mỏi.
  • Nhịp thở bất thường, nhanh và nông.
  • Đau đầu dữ dội.
  • Đổ nhiều mồ hôi.
  • Khát nước,…

Huyết áp thấp có uống được tâm sen không?

Tâm sen có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh tâm hỏa giúp an thần, dễ ngủ. Bởi vậy nó được sử dụng khá phổ biến để giúp an thần ngủ ngon. Giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh và minh mẫn mỗi ngày. Bên cạnh đó uống trà tâm sen còn giúp thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa vào những ngày nắng nóng, oi bức.

người bị huyết áp thấp có uống được tâm sen không?1

Vậy huyết áp thấp có uống được tâm sen không? Tâm sen có tác dụng hạ huyết áp nhờ cơ chế dãn cơ trơn thành mạch và chống loạn nhịp. Bởi vậy những người bị huyết áp thấp không nên dùng tâm sen. Nếu bạn uống trà tâm sen khi huyết áp giảm sẽ khiến chỉ số huyết áp giảm hơn nữa. Từ đó gây nên những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân như: đột quỵ, giảm thính lực gây điếc, mất trí nhớ,….

người bị huyết áp thấp có uống được tâm sen không?

Ngược lại, tâm sen sử dụng cho người bị tăng huyết áp rất hiệu quả. Bởi trong tâm sen có chứa các chất làm hạ huyết áp. Với cơ chế thông qua cơ chế làm giãn cơ trơn thành mạch máu và giảm trở lực huyết quản. Giúp phòng chống rối loạn nhịp tim, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, chống oxy hóa. Uống trà tâm sen cũng giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim do nó có khả năng làm giãn thành mạch máu. Làm giảm lượng tiêu thụ oxy của cơ tim và cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành.

Còn với người bị huyết áp thấp, khi bị hạ huyết áp đột ngột bạn có thể khắc phục bằng một vài mẹo cơ bản như: uống nước đường hoặc nước ngọt giàu đường gần bạn nhất. Những người bị huyết áp thấp nên chủ động mang theo bên mình một ít đồ ngọt như kẹo ngọt, socola… để sử dụng khi cần.