Sữa tươi là thực phẩm giàu dinh dưỡng được các chuyên gia khuyến khích sử dụng trong thai kỳ, đặc biệt là sữa tươi không đường. Nhưng bị tiểu đường thai kỳ có nên uống sữa tươi không đường không?
Bị tiểu đường thai kỳ có nên uống sữa tươi không đường không?
Sữa là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp cung cấp một lượng lớn canxi cho mẹ bầu và cả thai nhi. Mẹ bầu uống sữa khi mang thai sẽ giúp tăng cường hệ xương chắc khỏe cho cả mẹ và bé.
Thông thường, 1 ly sữa ít béo chứa khoảng 8,22 gram chất đạm. Hàm lượng chất đạm và axit amin thiết yếu trong sữa giúp tử cung của thai phụ phát triển, giúp tăng kích thước mô tuyến sữa và giúp các cơ quan của bé phát triển toàn diện. Nếu mẹ bầu thiếu chất đạm trong thai kỳ, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng như suy dinh dưỡng bào thai, suy thai và tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Bên cạnh đó, sữa còn là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, giúp làm tăng khả năng hấp thụ canxi, phòng chống còi xương, cải thiện cân nặng cho trẻ.
Vậy mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có nên uống sữa tươi không đường không? Mẹ bầu bịc tiểu đường thai kỳ có thể uống sữa tươi không đường bởi nó ít gây ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết. Sữa tươi không đường chỉ ít đường hơn so với những loại sữa thông thường khác nhưng vẫn có đầy đủ các protein, vitamin, khoáng chất khác, nên mẹ cũng không cần lo việc con sẽ bị thiếu chất.
Những mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cần kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu, nên tránh ăn các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, kể cả lượng đường trong sữa. Do đó, sữa tươi không đường chính là sự lựa chọn tốt nhất cho mẹ bầu khi bị tiểu đường thai kỳ.
Các loại sữa mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có thể dùng
1. Sữa công thức cho mẹ bầu
Sữa công thức cho mẹ bầu cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé:
- DHA: Giúp hoàn thiện chức năng nhìn của mắt cùng hệ thần kinh của thai nhi.
- Canxi: Giúp xương của thai nhi phát triển khỏe mạnh.
- Sắt: Giúp sản sinh tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể của thai nhi.
- Folate: Giúp làm giảm nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi.
- Các thành phần khác: Kẽm, magie, vitamin A, B, C,…
2. Sữa bò không đường
Sữa bò không đường gồm rất nhiều loại, như sữa nguyên kem, sữa ít béo, sữa tách béo, sữa được bổ sung các loại vitamin, đường, chất khoáng. Sũa tươi không đường thường được các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ sử dụng nhiều nhất hiện nay. Các dưỡng chất thiết yếu có trong sữa bò là:
- Axit amin: Giúp tăng trưởng tế bào của cả mẹ bầu và thai nhi.
- Vitamin D: Giúp tăng khả năng hấp thụ canxi cho mẹ bầu và thai nhi.
- Vitamin E: Giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi.
- Vitamin A: Hỗ trợ thị lực và hệ miễn dịch cho thai nhi.
3. Sữa dê không đường
Sữa dê không đường có mùi vị đặc trưng nên có hương vị khó uống hơn so với sữa bò. Nhưng trong sữa dê có hàm lượng chất đạm, vitamin B2 cao hơn, và chất béo ít hơn sữa bò. 1 ly sữa dê tươi tiệt trùng cung cấp khoảng 283 mg canxi, là thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ.
4. Sữa đậu nành không đường
Sữa đậu nành không đường là thức uống cực kỳ bổ dưỡng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Các dưỡng chất thiết yếu có trong sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé:
- Đạm: Hàm lượng chất đạm tương tự như trong sữa bò.
- Canxi: Giúp xương của thai nhi phát triển khỏe mạnh, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
- Chất béo bão hòa: Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch.
- Chất chống oxy hóa: Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
- Không chứa cholesterol.
5. Sữa hạnh nhân không đường
Các mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ nếu bị dị ứng với sữa đậu nành hoặc sữa tươi, có thể lựa chọn sữa hạnh nhân. Ưu điểm của loại sữa này:
- Không chứa chất béo bão hòa.
- Không chứa cholesterol.
- Có chứa nhiều axit folic, chất xơ, vitamin E, vitamin B, và chất đạm.
- Chứa khoảng 7,5 mg canxi.
- Giàu chất chống oxy hóa.
6. Sữa yến mạch không đường
Sữa yến mạch có tác dụng kiểm soát sự thèm ăn, hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu hiệu quả. Giúp vận chuyển oxy đến các tế bào khác trong cơ thể, nên rất tốt cho mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, sữa yến mạch còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé như:
- Chất xơ: Giúp mẹ bầu ngăn ngừa mắc táo bón trong thai kỳ.
- Khoáng chất: Sữa yến mạch chứa nhiều khoáng chất như phốt pho, kali, mangan rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé
- Các dưỡng chất khác: Vitamin A, vitamin D, canxi.
- Hàm lượng protein cao hơn sữa hạnh nhân, nhưng thấp hơn sữa bò.
Có nên dùng sữa chuyên biệt dành cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ?
Theo thống kê, có khoảng ⅕ mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ. Do đó, để kiểm soát tốt chỉ số đường huyết mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi, mẹ bầu nên sử dụng các loại sữa chuyên biệt dành cho người bị tiểu đường thai kỳ.
Loại sữa chuyên biệt này có thành phần cân đối về chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và bột đường, nên mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể sử dụng mỗi ngày. Bạn có thể uống 1 – 3 ly sữa này vào bữa ăn nhẹ, hoặc bữa ăn chính để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp kiểm soát đường huyết và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Bị tiểu đường thai kỳ có nên uống sữa tươi không đường không? Ngoài việc sử dụng sữa tươi không đường để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà vẫn kiểm soát tốt chỉ số đường huyết, mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh, bớt ăn đồ ngọt, giảm mỡ, giảm việc nạp tinh bột vào cơ thể và cần có chế độ vận động đều đặn. Nên nhớ theo dõi đường huyết thường xuyên tại nhà. Việc kiểm soát tốt chỉ số đường huyết sẽ giúp mẹ bầu có thể sinh con khỏe mạnh như tất cả các bà mẹ khác.