Nước dừa là loại thức uống tự nhiên giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều khoáng chất cho cơ thể. Nhiều người cho rằng nước dừa chứa ít calo, nhiều chất xơ và không chứa đường nhân tạo nên khá tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Điều này có đúng không? Người bị tiểu đường uống nước dừa được không?
Đánh giá hàm lượng dinh dưỡng trong nước dừa
Nước dừa là nước uống được lấy trong quả dừa, một loại cây ăn quả phổ biến tại Việt Nam. Nước dừa để uống thường được lấy từ quả dừa non có nhiều nước hơn và ít cùi, uống lên có vị ngọt mát. Dừa càng già thì cùi càng dày lên, nước ít đi mà lại có vị chua khó uống.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g nước dừa:
- 3 – 4 g đường bột.
- 0,5 – 1 g Protein.
- Dưới 0,5g chất béo.
- Nhiều muối khoáng, canxi, kali và chloride.
Từ bảng hàm lượng trên ta có thể thấy chất đường bột trong nước dừa là rất thấp, nên sẽ không làm đường huyết tăng đột ngột và không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tim mạch.
Người bị tiểu đường uống nước dừa được không?
Theo các chuyên gia, chỉ số đường huyết của nước dừa chỉ nằm trong khoảng 3 -, là chỉ số thấp và an toàn với bệnh nhân tiểu đường. Bởi vậy người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng nước dừa để uống nhưng cần sử dụng với lượng vừa đủ mới tốt cho sức khỏe.
Một số nghiên cứu cho thấy, uống nước dừa đúng cách sẽ giúp người bệnh tiểu đường cải thiện sức khỏe và đường huyết. Bởi do trong nước dừa có chứa nhiều acid lauric và Kali. Nó có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt, giúp bảo vệ thành mạch,… Trong khi đó biến chứng tim mạch ở bệnh tiểu đường là vô cùng nguy hiểm, có thể khiến người bệnh tử vong nếu không can thiệp kịp thời.
Nước dừa còn giúp ổn định đường huyết cho cơ thể bằng thành phần chất xơ và amino acid. Khi được nạp vào cơ thể, những chất này sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường ở niêm mạc ruột, giúp làm tăng độ nhạy cảm của hormone insulin với tế bào.
Nước dừa cũng vô cùng tốt đối với phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ. Nó vừa tốt cho sức khỏe của mẹ bầu vừa tốt cho sự phát triển của thai nhi. Bởi vậy, người tiểu đường thai kỳ có thể sử dụng nước dừa như một bữa phụ trong ngày.
Tuy nhiên, mẹ bầu không nên uống nước dừa khi cơ thể mệt mỏi hoặc vào uống buổi tối. Bởi nó sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, tính hàn lạnh gây hại. Phụ nữ mang thai nếu từng bị suy nhược và huyết áp thấp cẩn thận và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Cách uống nước dừa đúng cách với bệnh nhân tiểu đường
Nước dừa rất tốt cho sức khỏe, kiểm soát bệnh tật và biết sử dụng nước đúng cách. Tuy nhiên chỉ có lựa chọn đúng thời điểm thì mới đem lại hiệu quả tốt. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng nước dừa:
1. Không nên uống nước dừa quá nhiều
Dù là người bình thường hay người mắc bệnh tiểu đường thì việc ăn uống thường xuyên cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn khiến cơ thể bị thừa Kali. Nếu bệnh nhân có đường huyết trong máu ở mức quá cao bạn cần hạn chế uống nước dừa.
Những người bệnh tiểu đường chỉ nên uống tối đa mỗi ngày 1 quả, tương đương khoảng 250ml nước. Có thể uống hàng ngày với lượng như vậy.
2. Nên uống nước dừa nguyên chất
Không uống nước dừa pha chế vì loại nước này chứa nhiều đường tinh luyện không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn nên uống nước dừa nguyên chất mà không pha thêm đường hay các chất tạo ngọt khác để đảm bảo có thể tự bổ được tại nhà.
3. Không ăn cùi dừa
Tuy nhiên trong cùi dừa có chứa nhiều chất béo bão hòa có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.
4. Uống ở thời điểm hợp lý
Bệnh nhân bị tiểu đường không nên uống nhiều nước dừa mà có thể uống trong một ngày vào một lúc. Nên uống nước dừa sau 7h tối vì lúc này dễ gây khó tiêu. Việc uống nước dừa vào lúc đói sẽ giúp bạn cung cấp năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa.
- Tiểu đường tuýp 1: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
- Cách xây dựng chế độ ăn tiểu đường thai kỳ hợp lý, hiệu quả
- Nấm da đầu bôi thuốc gì? 4 loại thuốc bôi nấm da đầu hiệu quả nhất
- Top 9 thực phẩm tăng cường sinh lý hiệu quả cho phái mạnh
- Strataderm trị nám được không? Hiệu quả trị nám của Strataderm thế nào?